Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

 Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp hiện là mô hình kinh doanh được đánh giá là phương án kinh doanh có tiềm năng thành công lớn bởi nhu cầu tiêu dùng lớn và khả năng hoàn vốn nhanh. Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng để buôn bán kiếm lời thì những kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp giá kệ Thăng Long chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để gặt hái được nhiều thành công trong quá trình kinh doanh.

Vật tư nông nghiệp gồm những gì?

Để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, bạn cần phải nẵm rõ các mặt hàng trong lĩnh vực này bao gồm những gì để thuận tiện cho việc nhập hàng, tư vấn cho khách hàng. Về cơ bản hàng hóa thuộc linh vực vật tư nông nghiệp khá đa dạng về mặt hàng, chủng loại cũng như thương hiệu và được sản xuất dựa trên nhu cầu cũng như đặc thù ngành nông nghiệp. Các mặt hàng vật tư nông nghiệp thường được chia thành các nhóm chính như sau:

 • Đất trồng: đất sạch, đất hữu cơ đa dụng, đất sạch phù sa,… 

 • Phân bón: phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, NPK,…

 • Giá thể: Than bùn, mùn cưa, vỏ cây, mụn xơ dừa, trấu hun,…

 • Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ bệnh,…

 • Dụng cụ làm vườn: xẻng, kéo cắt tỉa, cuốc, cưa,… 

 • Hạt giống: hạt giống cây trồng, hạt giống rau,… 

 • Cây giống: giống cây ăn quả, cây công nghiệp,…

 • Hệ thống tưới: hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,…

 • Khay chậu: khay chậu trồng rau, chậu hoa, khay làm tiểu cảnh,…

 • Chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Tiềm năng kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam

Có thể thấy, nông nghiệp vẫn luôn là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. Mặc dù, hiện nay diện tích đất canh tác có xu hướng giảm nhưng nhà nước vẫn hướng người dân phát triển theo hướng chuyên canh các vùng sản xuất, sản lượng đi cùng với chất lượng.

Việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giúp cho nền nông nghiệp nước nhà ngày càng phát triển và dần thay thế những lối canh tác cũ chưa hợp lý. Các sản phẩm vật tư nông nghiệp cũng đóng góp những vai trò vô cùng quan trọng. Từng bước trở thành một ngành kinh doanh, buôn bán không thể thiếu để phục vực cho lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Với những thay đổi theo hướng tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp thì tiềm năng kinh doanh trong lĩnh vực này là rất lớn.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công Xem thêm: Kinh nghiệm mở đại lý bán buôn hàng tạp hóa

Mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp có lãi không?

Như đã thông tin ở trên, tiềm năng kinh doanh vật tư nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay là rất lớn. Để đáp ứng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sử dụng vật tư nông nghiệp trong hoạt động sản xuất, nuôi trồng,… thì bắt buộc phải sử dụng các hàng hóa như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… Đây có thể nói là yếu tố không thể thiếu giúp tăng năng suất cây trồng, diệt trừ sâu bệnh và nhằm mang lại hiệu quả lợi nhuận cho người nông dân. Bởi vậy nhu cầu tiêu dùng của người dân với mặt hàng này là rất lớn.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Bên cạnh đó, vốn đầu tư để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp không quá lớn. Bạn có thể thu hồi và quay vòng vốn ngay trong tháng đầu tiên. Đặc biệt là trong những mùa vụ, mùa chăm bón cây trồng thì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân càng mạnh, chắc chắn sẽ giúp bạn bán được số lượng hàng hóa đáng kể, từ đó tăng doanh thu lên nhiều lần. Chính vì thế việc mở cửa hàng vật tư nông nghiệp hứa hẹn sẽ là mảnh đất đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp cần bao nhiêu vốn là đủ?

Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp cần vốn bao nhiêu là một trong những vấn đề được hầu hết các chủ cửa hàng quan tâm. Nắm rõ số vốn kinh doanh ban đầu cần có sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phát triển kinh doanh về sau. Trên thực tế, vốn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Quy mô cửa hàng

Quy mô cửa hàng là yếu tố tiên quyết để quyết định số vốn để mở cửa hàng. Nếu bạn mở cửa hàng với quy mô nhỏ, thì ít vốn hơn. Và ngược lại, nếu cửa hàng vật tư nông nghiệp của bạn có quy mô lớn, số vốn cũng theo đó mà tăng lên.

Khả năng tài chính

Điều kiện sẵn có và khả năng tài chính cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số vốn để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp. Hiểu đơn giản có nghĩa là:

Điều kiện sẵn có tức là những thứ đã có sẵn, phục vụ nhu cầu mở cửa hàng mà không cần mua sắm hay thuê. Ví dụ như mặt bằng sẵn có thì bạn không phải đi thuê cửa hàng nữa. Lúc này bạn chỉ cần một số tiền vốn để nhập hàng hóa về bán, trang thiết bị để trưng bày hàng hóa và thu lợi nhuận. Ngược lại, nếu bạn chưa có gì cả và phải bỏ toàn bộ chi phí cho việc thuê cửa hàng, nhập hàng hóa thì số vốn cần chuẩn bị sẽ nhiều hơn.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Về khả năng tài chính tức là mức tiền mà bạn có để đầu tư khi mở cửa hàng. Có người đầu tư nhiều, có người đầu tư ít. Trên thực tế, chỉ cần đảm bảo mức đủ vốn để đưa cửa hàng đi vào hoạt động là được.

Vốn để nhập hàng hóa

Với số vốn hiện có bạn cần phân chia ra đẻ nhập các loại vật tư nông nghiệp. Vật tư nào được mua nhiều thì nên đặt số lượng lớn, loại vật tư nào tiêu thụ ít thì có thể đặt hàng ít để giảm bớt lượng hàng tồn kho. Lưu ý chỉ nên nhập hàng hóa phù hợp với khách hàng tại khu vực kinh doanh để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho bà con. Tuy nhiên bạn cũng phải tính toán một khoản nhất định cho việc nhập hàng để đảm bảo quay vòng vốn nhanh chóng.

Tóm lại vốn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, rất khó để xác định một con số chính xác cho bạn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều chủ cửa hàng đã và đang thành công trong lĩnh vực này thì để mở 1 cửa hàng vật tư nông nghiệp thì cần số vốn tối thiểu khoảng 100 triệu cho đến 1 tỷ đồng để đảm bảo được điều kiện ban đầu khi bước vào thị trường.

Các bước mở cửa hàng vật tư nông nghiệp từ A - Z

Bước 1: Khảo sát thị trường

Việc đầu tiên cần làm khi có ý định mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp chính là khảo sát thị trường. Xem xét nhu cầu về hàng hóa của người dân ra sao, sản phẩm họ mua nhiều là gì, xu hướng khả năng chi trả như thế nào, cách thức mua hàng, số lượng đối thủ cạnh có nhiều hay không,… từ đây bạn sẽ đánh giá được nhu cầu thực tế của thị trường.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Việc khảo sát thói quen tiêu dùng của khách hàng sẽ giúp bạn khoanh vùng được nguồn hàng nên nhập ban đầu. Lưu ý, không nên cố mở thêm cửa hàng ở khu vực đã có nhiều người kinh doanh từ trước.

Bước 2: Chuẩn bị giấy phép kinh doanh

Để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp bắt buộc bạn phải tìm hiểu và học một khóa chứng chỉ về BVTV vừa để nâng cao khả năng chuyên môn vừa có thêm nhiều hiểu biết trong lĩnh vực vật tư, nông nghiệp để tư vấn cho khách hàng. Thời gian học ở các chi cục tỉnh là từ 3 - 4 tuần.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Nếu bạn muốn mở công ty phân phối thuốc trừ sâu với quy mô lớn thì cần phải lên sở kế hoạch và đầu tư tỉnh để xin giấy phép. Sau khi được cấp tín chỉ bạn nộp ở Chi cục BVTV địa phương để đăng ký kinh doanh và xin giấy hành nghề. Trường hợp bạn muốn lập công ty thì phải làm thủ tục tại Sở kế học và đầu tư. Nếu quy mô cơ sở thì ra Phòng kế hoạch đầu tư quận, huyện xin giấy phép kinh doanh.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công Xem thêm: Kinh nghiệm mở shop mẹ và bé thành công

Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

Để mở một cửa hàng vật tư nông nghiệp phát triển và thu lợi nhuận cao thì điều quan trọng nhất đó là vị trí mặt bằng kinh doanh. Lời khuyên dành cho lĩnh vực này là nên mở cửa hàng ở những nơi đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nằm trong khu vực đông dân cư, gần khu vực chuyên trồng trọt chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp.

 • Mặt bằng rộng có thể bố trí nhiều mặt hàng, kho chứa.

 • Gần mặt đường lớn, giao thông thuận lợi.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Bước 4: Tìm nguồn hàng chất lượng

Nguồn cung cấp hàng vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng là điều kiện quan trọng giúp quyết định sự thành bại trong quá trình kinh doanh. Bạn có thể tìm hiểu kỹ về khu vực mở cửa hàng, nhu cầu mua ra sao, thói quen sản xuất, lĩnh vực canh tác, sử dụng phân/thuốc gì,… Để nhập những mặt hàng về vật tư nông nghiệp cần thiết cho người mua. Ví dụ khu vực gần bạn chuyên canh trồng lúa thì nên nhập giống cây trồng – thuốc trừ sâu – phân bón,…

Sau khi đã các didngj được những mặt hàng cần thiết để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp thì bạn có thể trực tiếp tìm đến các địa điểm, cơ sở sản xuất những mặt hàng đó để nhập về bán. Hoặc lấy hàng từ các đại lý cấp 1 hoặc cấp 2.

Lưu ý: Nên làm việc với nhà phân phối, đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp bằng hợp đồng và văn pháp quy phạm rõ ràng. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp trong quá trình kinh doanh, hoặc sản phẩm có vấn đề.

Bước 5: Chuẩn bị không gian trưng bày, quảng cáo - tiếp thị hàng hóa đến người mua

Để tiết kiệm không gian trưng bày, tối ưu không gian cửa hàng một cách chuyên nghiệp, hiện đại nhất thì bạn nên sử dụng hệ thống giá kệ trưng bày và các thiết bị hỗ trợ trưng bày để mang lại không gian thông thoáng mà vẫn đảm bảo đủ diện tích trưng bày sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể nghiện cứu cách trưng bày hàng hóa sáng tạo mới thu hút khách hàng.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Để bán hàng tốt và thu hút khách, bạn cần phải trang bị kiến thức, kĩ năng bán hàng, marketing và đặc biệt là kiến thức về kĩ thuật để tư vấn cho khách. Ngoài bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để đưa thương hiệu đến nhiều người hơn. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn 1 trong 2 cách bán hàng này hoặc kết hợp cả 2 hình thức với nhau. 

Thủ tục mở cửa hàng vật tư nông nghiệp

Hiện nay, kinh doanh vật tư nông nghiệp đang thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp. Do đó để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp, thì phải căn cứ vào các vật tư ấy thuộc lĩnh vực nào trong nông nghiệp mới thực hiện được chính xác.

Để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp thì tốt nhất bạn nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Bởi việc đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian hay chi phí như khi thành lập công ty. Hơn nữa, thủ tục pháp lý cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau đây trước khi mở cửa hàng để đảm bảo việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ nhất:

- Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng vật tư nông nghiệp. Nội dùng giấy đăng ký kinh doanh cần trình bày đầy đủ:

 • Họ tên chủ cửa hàng

 • Địa chỉ cửa hàng kinh doanh

 • Ngành nghề

 • Số vốn kinh doanh

 • Địa chỉ của người trực tiếp đăng ký kinh doanh, họ tên, ngày cấp chứng minh thư nhân dân và chữ ký của chủ hộ, chủ cửa hàng.

- Hợp đồng thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nếu bạn không thuê cửa hàng.

- Thẻ căn cước công dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

Sau khi hoàn thành những giấy tờ này, bạn cần nộp lên Phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân trực thuộc Huyện/ Quận nơi mà bạn đặt địa chỉ cửa hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo lý do trong vòng 5 ngày để chỉnh sửa và hoàn tất thủ tục đăng ký lại.

Những lưu ý khi lựa chọn nguồn hàng vật tư nông nghiệp để mở cửa hàng 

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi và cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, bạn cần bỏ túi một số lưu ý sau trong quá trình chọn nguồn hàng để nhập:

Đầy đủ nhãn mác: Vật tư nông nghiệp là một trong những loại hình sản phẩm kinh doanh có tính độc tương đối cao. Có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Vì thế, tuyệt đối không được chọn mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không đầy đủ nhãn mác trên sản phẩm.

Thời gian sử dụng: Với vật tư nông nghiệp, các sản phẩm đặc thù như thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng,… bắt buộc là hải có thời hạn sử dụng. Vi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, sinh trưởng, mà còn có nguy cơ nhiễm độc trên cơ thể người trong quá trình tiếp xúc. 

Giá bán rõ ràng: Bạn có thể so sánh giá bán giữa nhiều cửa hàng khác nhau hoặc theo dõi giá bán đã được niêm yết trên bao bì sản phẩm để bảo vệ quyền lợi của chính mình và quyền lợi của người mua.

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kinh doanh đồ kim khí nói không với thất bại

Mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp cần chuẩn bị thiết bị gì?

Vì hàng hóa trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp khá đa dạng, từ chủng loại, mẫu mã, nhà sản xuất, công dụng, phụ kiện, chi tiết nhỏ và khó trưng bày như các sản phẩm khác. Do đó, khi mở cửa hàng vật tư nông nghiệp bạn cần chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ quá trình bày bán hàng hiệu quả như sau:

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp gặt hái thành công

Một số vấn đề cần quan tâm khi mở cửa hàng vật tư nông nghiệp

Chuẩn bị kiến thức để tư vấn khách hàng

Dù bạn kinh doanh mặt hàng gì đi chăng nữa thì việc nắm vững các kiến thức cơ bản về mặt hàng đang bán sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt là với các sản phẩm vật tư nông nghiệp. Bạn bắt buộc phải tìm hiểu và nắm rõ công dụng, cách dùng, ưu – nhược điểm của sản phẩm mang lại là gì.

Ví dụ cây trồng bị hư hỏng do côn trùng, do thời tiết, mức độ nặng nhẹ ra sao bạn cần đưa loại thuốc gì để ngăn ngừa trị bệnh cho phù hợp. Bạn không thẻ tư vấn bừa được. Chính vì thế, bạn cần trang bị kiến thức từ các kỹ sư nông nghiệp, đọc sách báo, thông tin về nông nghiệp trên các phương tiện Internet để có thêm nhiều kinh nghiệm giúp tư vấn cho khách hàng một cách chính xác nhất.

Học thêm kiến thức về marketing và cách bán hàng

Để thuận tiện cho quá trình mở cửa hàng vật tư nông nghiệp, ngoài kiến thức về sản phẩm, bạn cần trnag bị thêm kiến thức về marketing và phương thức bán hàng phù hợp. Nhất là trong thời đại 4.0, bạn phải biết cách tiếp cận khách hàng sao cho hiệu quả nhất. Triển khai chương trình khuyến mãi tặng kèm sản phẩm, thanh lý những mặt hàng còn thời hạn dùng ít để thu hút sức mua của người tiêu dùng.

Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để tự tin mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp thuận lợi nhất. Nếu bạn cần tư vấn setup cửa hàng, hệ thống giá kệ và thiết bị trưng bày cho cửa hàng vật tư nông nghiệp của mình sao cho bắt mắt, chuyên nghiệp nhất hãy liên hệ với giá kệ Thăng Long. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Thông tin liên hệ mua hàng:

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ TRANG THIẾT BỊ THĂNG LONG

Hotline/zalo tư vấn bán hàng: 0919.467.868 - 0964.196.611

Website: https://sieuthigiake.com/

Khu vực Miền Bắc: Số 1, Ngõ 58 Trần Bình - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Khu vực Miền Trung: Ngách 143 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Khu vực Miền Nam: Số 121 Đường Bà Điểm 4, ấp Tây Lân Hóc Môn HCM ( cách mặt đường Phan Văn Hớn 100m bên tay phải).

Các tin tức khác
icon 7 mẫu kệ kho công nghiệp được sử dụng phổ biến 2023
icon Tổng hợp các móc treo kệ siêu thị bán chạy, được ưa chuộng
icon Top 6 mẫu giá treo quần áo cho shop bán chạy nhất
icon 5+ Mẫu kệ cửa hàng tiện lợi chất lượng, giá tốt hiện nay
icon 5 tiêu chí vàng không thể bỏ qua khi mua kệ kho hàng
icon Bật mí cách trưng bày cửa hàng đồ gia dụng ấn tượng
icon Kệ gỗ siêu thị chất lượng, giá rẻ, lắp đặt tận nơi
icon (THÔNG BÁO) Thay đổi địa chỉ văn phòng làm việc và kho xưởng tại Hà Nội
icon Top 5 mẫu kệ hàng tạp hóa giá rẻ được ưa chuộng nhất 2023
icon Địa chỉ bán kệ sắt v lỗ Hải Phòng chất lượng giá cả ưu đãi
Đối tác
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Đối tác
 • Đối tác